Chủ Nhật, 25 tháng 3, 2012

Nếp nhăn, ngươi là ai?

Ai cũng biết nếp nhăn là một kẻ thù của sắc đẹp, là biểu hiện dễ nhận thấy nhất của tuổi tác và sự lão hóa da. Khi ở tuổi đôi mươi, ta e ngại về những nốt mụn, mẩn đỏ, tàn nhang, v..v... nhưng khi bước sang tuổi 30, ta bắt đầu lo âu nhiều khi nhận thấy những nếp nhăn dần xuất hiện trên khuôn mặt...

Về cơ bản, nếp nhăn là các đường xuất hiện trên bề mặt da bạn, gây ra bởi sự tăng cường sinh trưởng các gốc tự do độc hại của các lớp biểu bì và hạ bì. Tuổi tác, ánh nắng mặt trời, sự thiếu hụt estrogen và chất béo, các hành động lặp đi lặp lại của cơ bắp trên gương mặt trong suốt năm này qua năm nọ (cau mày, mỉm cười…) dẫn đến sự suy yếu của các sợi tế bào. Sự mất cân bằng xảy ra và các nếp nhăn xuất hiện theo đó.
Tùy vào từng độ tuổi mà nếp nhăn xuất hiện ở các khu vực khác nhau. Hai vùng da dễ dàng xuất hiện nếp nhăn nhất chính là vùng mắt và khóe môi.

Tuy nhiên, bạn có biết rằng nếp nhăn thực sự không phải chỉ có duy nhất một loại? Theo các nghiên cứu của một trường đại học ở Liege (Bỉ) vào năm 2006, các nhà khoa học đã phân chia nếp nhăn thành 4 loại chính. 
Nghiên cứu này chỉ ra các nguyên nhân dẫn đến những loại nếp nhăn này cũng như một số biện pháp phòng ngừa và xử lý chúng.

1. Atrophic Crinkling Rhytids

Đây là những đường nhỏ xuất hiện trên da bạn, có cấu trúc song song với nhau.
Những nếp nhăn dạng này xuất hiện ở các khu vực khác nhau trên khuôn mặt hoặc cơ thể, và có xu hướng biến mất khi làn da được kéo căng theo chiều ngang. Những nếp nhăn này có liên quan đến sự mất đàn hồi của cấu trúc da.

Phòng ngừa và xử lý:

Nguyên nhân gây ra những nếp nhăn này là do sự thiếu hụt collagen, do đó bạn cần sử dụng các sản phẩm chống nắng cho da nếu phải tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc tia tử ngoại.
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các loại kem dưỡng ẩm để làm đầy da tạm thời và giảm thiểu sự xuất hiện của các nếp nhăn này.

2. Permanent Elastic Creases

Đây là những nếp nhăn có xu hướng gia tăng thường trực trên da, nhất là khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
Những nếp nhăn dạng này xuất hiện thường xuyên ở vùng má, môi trên và cổ.

Phòng ngừa và xử lý:

Ánh nắng mặt trời làm cho tình trạng các nếp nhăn dạng này trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, bạn nên lưu ý luôn sử dụng kem chống nắng để ngăn chặn sự xuất hiện của các nếp nhăn này.

3. Dynamic Expression Lines


Những nếp nhăn này xuất hiện do các biểu cảm trên khuôn mặt (nhíu mày, nhăn trán, v..v..). Các vùng da thường thấy nếp nhăn dạng này là vùng trán hay khóe mắt (đường chân chim).

Biện pháp thẩm mỹ thường được áp dụng để điều trị nếp nhăn loại này là tiêm botox. Cách phòng ngừa tốt nhất là luôn cân bằng tâm lý, duy trì tâm trạng thoải mái vui vẻ, tránh xúc động mạnh hoặc stress.

4. Gravitational Folds

Những nếp nhăn này xuất hiện do tác động của trọng lực và ngày càng rõ ràng hơn khi da có dấu hiệu bị gấp lại và lún xuống. Hiện nay, người ta đã bắt đầu tiến hành nghiên cứu về làn da con người ở môi trường không trọng lực tại Trạm Vũ trụ quốc tế, các nghiên cứu này có thể sẽ giúp làm sáng tỏ cơ chế xuất hiện các nếp nhăn do trọng lực gây ra.


Chúng ta có thể nghĩ rằng các nếp nhăn do trọng lực dễ xuất hiện ở các vùng da dày, tuy nhiên thực tế nghiên cứu cho thấy người có khuôn mặt mập mạp lại ít xuất hiện các nếp nhăn dạng này so với những người có khuôn mặt gầy.

Biện pháp phòng chống: sử dụng các sản phẩm có công dụng nâng cơ da sẽ giúp tăng cường độ săn chắc của da, nhờ đó giúp da không bị chảy xệ và nhăn nheo.

Lẽ dĩ nhiên, không ai tránh được tác động của thời gian. Khi ta nhiều tuổi hơn, cơ thể cũng sẽ bắt đầu lão hóa, nếp nhăn chính là một biểu hiện rõ nét nhất.


Tuy nhiên, ta vẫn có thể phần nào hạn chế bớt những tác động của thời gian lên khuôn mặt và cơ thể mình: luôn giữ tinh thần lạc quan vui vẻ, có chế độ sinh hoạt ăn uống lành mạnh, sử dụng các sản phẩm dưỡng da phù hợp, tránh nắng kỹ càng (tuy nhiên nắng sớm từ 7h đến 9h sáng lại rất tốt cho xương nên đừng nghĩ rằng cứ thấy nắng là phải núp luôn trong nhà đâu nhé ^^, trắng xanh như ma cà rồng Edward cũng không đẹp đâu ạ ^^).

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét