Thứ Tư, 14 tháng 3, 2012

Đôi điều về Paraben...

Thời gian gần đây, paraben trở thành vấn đề quan tâm khi sử dụng mỹ phẩm của rất nhiều chị em. Có không ít người hoang mang lo lắng về những hiểm họa tiềm ẩn về sức khỏe mà paraben gây ra. Thực sự paraben có phải là “hung thần bóng tối” cần phải nâng cao cảnh giác, và bất cứ sản phẩm nào có chứa paraben cũng là mầm mống gây tổn hại đến sức khỏe chúng ta? Hy vọng bài tổng hợp dưới đây sẽ phần nào giúp cả nhà có cái nhìn khách quan về paraben.


Paraben là gì?


Paraben là một chất bảo quản có tên hóa học là benzoate alkyl hydroxy, chất này thường được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm. Các parabens phổ biến nhất được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm là Methylparaben, Ethylparaben, p-Propylparaben, Isobutylparaben, n-ButylparabenBenzylparaben.

Paraben là mầm mống gây bệnh ung thư vú?

Khoảng từ năm 1998, một số nghiên cứu đưa ra nghi vấn về khả năng gây bệnh ung thư vú của paraben khi liên kết với thụ thể estrogen trong tế bào ung thư vú MCF -7 và tử cung của chuột (sau khi dùng paraben đường uống). Những nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng paraben thúc đẩy sự sinh sôi của các tế bào ung thư vú, và chất này cũng được tìm thấy trong các mẫu khối u vú.  
Tuy nhiên, chưa có một nghiên cứu nào được tiến hành thực sự để kiểm tra về mối nguy hiểm của paraben trong các sản phẩm chăm sóc da, cũng như đối chiếu về mức độ paraben có thể có trong các mô bình thường.

Trong nghiên cứu về ung thư vú, các tế bào ung thư vú ở người MCF -7 phải chịu hàm lượng paraben lên tới một triệu lần giới hạn phân tử, và gấp hàng ngàn lần so với lượng paraben mà một người hấp thụ khi sử dụng một sản phẩm dưỡng da nào đó.

Tương tự như thế, lượng paraben liên kết với các thụ thể estrogen trong tử cung chuột ở nồng độ cao hơn nhiều so với lượng paraben tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc da. Trong nghiên cứu thí nghiệm trên cá, lượng paraben trong bụng cá ở mức từ 100 đến 300mg ứng với 1kg trọng lượng cá, tỷ lệ này vào khoảng 15000 mg với một phụ nữ có trọng lượng khoảng 74kg.

Để hình dung rõ hơn, thử tượng tượng rằng bạn đang dùng 1 loại kem chống nắng có chứa 1% paraben (khoảng 20% đến 60% lượng paraben đó thấm qua da), cứ 1 cm2 da sẽ cần hấp thu khoảng 1mg kem (tham khảo tại đây). Cơ thể người chứa khoảng 14800 cm2 da, nghĩa là lượng paraben tiếp xúc với da bạn sẽ khoảng 60mg. Làm một phép tính nhẩm, bạn sẽ thấy rằng lượng paraben tối đa mà cơ thể người hấp thu chỉ bằng 1/24 so với nghiên cứu trên.

Hiện nay, các sản phẩm mỹ phẩm có chứa paraben ở mức từ 0.01% đến 0.3%. Với tỷ lệ nhỏ nhoi như thế này, nghi vấn về khả năng gây ung thư của paraben trong mỹ phẩm là hoàn toàn vô căn cứ.

Việc kiểm tra thành phần in trên bao bì cũng giúp ta nhận thức được ta đang sử dụng mỹ phẩm gì, nó có chứa chất nào gây kích ứng cho da hay không? Tuy nhiên, không nên quá cực đoan khi nhìn thấy paraben có in trong list ingredients, và nhất là khi chất này nằm dưới cùng của list (hàm lượng các chất thường được liệt kê theo thứ tự % giảm dần).

Tóm lại, bệnh ung thư hay bất cứ một vấn đề nguy hại sức khỏe nào đều do rất nhiều nguyên nhân. Bạn kỹ càng trong việc sử dụng mỹ phẩm, luôn check kỹ list ingredients của bất kỳ hộp kem hay hộp phấn nào, nhưng bạn lại hút thuốc hay thường xuyên phơi nắng, hoặc có chế độ ăn uống sinh hoạt không điều độ thì bạn vẫn không tránh khỏi các nguy cơ bệnh tật.


Xét về quan điểm cá nhân, Po nghĩ rằng bất cứ cái gì cũng có 2 mặt cả, ngay cả thuốc bạn uống giúp bạn khỏi bệnh cũng có tác dụng phụ cơ mà ^^. Quan trọng bạn phải hiểu rõ mình đang sử dụng cái gì, ưu và nhược điểm của nó ra sao, biết cách điều chỉnh liều lượng thế nào là phù hợp để khai thác được các lợi ích và giảm thiểu mọi nguy cơ ^_^.

Bài viết này, Po chỉ hy vọng sẽ phần nào giúp chị em nhà mình giảm bớt định kiến hơi tiêu cực về paraben ^^.
Po không khẳng định paraben là hoàn toàn lành tính. Mong rằng các tình iu nếu vô tình nhìn thấy paraben trong list ingredient in trên vỏ hũ kem hay hộp phấn của mình thì cũng đừng vội quy kết rằng cứ cái gì chứa paraben là đều hại da cả ^^, quan trọng là tỳ lệ chất này được sử dụng thế nào mà thôi.

1 nhận xét:

  1. entry này rất chuẩn! Bản thân em cũng thấy hơi khó chịu khi nhiều người thấy có paraben là sợ giật mình cả lên :(

    Trả lờiXóa